Speech by Mr. Huu Nguyen - CEO WORLDSOFT

Mr. Nguyễn Ái Hữu – Tổng Giám Đốc Worldsoft – Phát biểu khai mạc hội thảo.

Được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh, hôm nay Tập đoàn Worldsoft tổ chức buổi Hội thảo “các giải pháp bảo mật trong hệ thống Ngân hàng và Thương mại điện tử”. Thay mặt Tập đoàn Worldsoft, tôi xin gửi lời cám ơn và chúc sức khỏe đến Quý vị đại biểu đã sắp xếp thời gian quý báu của quý vị đến tham dự buổi hội thảo hôm nay.

Tập đoàn Worldsoft được thành lập vào tháng 10 năm 2002, với hoạt động khởi đầu là Trung tâm đào tạo công nghệ cao. Năm 2003, Worldsoft bắt đầu kế hoạch xây dựng lộ trình nghiên cứu và phát triển toàn diện về các hệ thống phần mềm ứng dụng cho các cơ quan, chính phủ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Và hiện nay, Worldsoft đã là Công ty rất thành công và uy tín trên thị trường Việt Nam và Thế Giới về sản xuất phần mềm.

Như chúng ta đã biết, việc phát triển CNTT đi đôi với việc phát triển nguồn nhân lực CNTT. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang thiếu một khối lượng lớn đội ngũ kỹ sư công nghệ cao. Đứng trước thực trạng này, Worldsoft đã tham gia vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, cụ thể mới đây ngày 25 tháng 06 năm 2009 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn thống nhất chủ trương cho Tập đoàn Worldsoft thành lập trường đại học quốc tế Worldsoft tại Tp. Huế.

Hiện nay, hệ thống ngân hàng trực tuyến đã trở nên rất thông dụng và phổ biến. Trên thế giới có hơn 40 triệu người sử dụng hệ thống này và số lượng người sử dụng vẫn không ngừng gia tăng mỗi ngày. Việc xây dựng một hệ thống ngân hàng trực tuyến là rất cần thiết, nhưng điều quan trọng là hệ thống đó phải được bảo đảm một cách an toàn nhất. Tội phạm trong thế giới ảo mà chúng ta hay gọi là hacker cũng đột ngột gia tăng nhanh chóng do sự mở rộng hệ thống mạng và cộng động sử dụng mạng, vì thế trong cuộc chiến chống hacker phải dùng các phương pháp, giải thuật mới phức tạp hơn và sử dụng một cách có hệ thống hơn.

Tại Việt Nam, không gian mạng đã dần trở thành một xã hội thực tế thu nhỏ, với đầy đủ các thành phần phức tạp và nguy cơ về an toàn thông tin. Theo báo cáo của Cục Công nghệ Tin học Nghiệp vụ, Tổng cục kỹ thuật, Bộ Công an (E15), Việt Nam tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh nghiêm trọng, số máy tính bị nhiễm virus trong năm 2008 gần 60 triệu lượt, số website bị hacker tấn công là 461 vụ, trong đó có 251 vụ do hacker nước ngoài thực hiện. Theo BKIS (Trung Tâm An Ninh Mạng )so với năm 2007, số dòng virus mới tăng gấp 5 lần; mỗi tháng có vài chục trang web của Việt Nam bị hacker tấn công. Cũng theo E15, năm 2008, Việt Nam đã xảy ra hơn 40 vụ liên quan đến tội phạm công nghệ cao (CNC) gây thiệt hại 30 nghìn tỷ đồng (gấp 10 lần so với năm 2007).

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức về an toan thông tin chưa cao và việc triển khai, đầu tư chiến lược an ninh bảo mật chưa hiệu quả. Theo khảo sát của trung tâm VNCERT (Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam) dựa vào các chuẩn ATTT của các tổ chức chuyên nghiệp về an ninh và bảo mật quốc tế đối với các doanh nghiệp, 40% doanh nghiệp Việt Nam không có hệ thống tường lửa, 70% doanh nghiệp không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin, 85% doanh nghiệp không có chính sách an toàn thông tin.

Trước những diễn biến đó, Chúng tôi, cũng là những chuyên gia đã có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật, hi vọng rằng trong buổi hội thảo này sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất giúp quý vị thu được những kiến thức bổ ích nhất, giúp cho các Ngân hàng, TCTD các Doanh nghiệp và đặc biệt là khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện giao dịch.

Đặc biệt, trong buổi hội thảo này tôi đề nghị quý vị chuẩn bị thật nhiều câu hỏi gửi đến BTC đặc biệt là 02 diễn giả chính trong buổi hội thảo này.

Ông GS TS Hòa Trần là người VN duy nhất trong 05 người trên toàn thế giới đang ng/cứu các vấn đề phức tập nhất về bảo mật đó là bảo mật lượng tử.

Ông Michael De lu lio là người có trên 20 năm kinh nghiệm thực tế về việc xây dựng các hệ thống bảo mật trong ngân hàng đồng thời ông đã tham gia thiết kế và lắp đặt các hệ thống quản lý không lưu trên 180 sân bay quốc tê trên toàn thế giới.

Một lần nữa, tôi xin chúc Quý vị đại biểu sức khỏe và thành công !
Chúc hội thảo thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn !