Speech by Deputy Governor of the State Bank of Vietnam at the workshop

Mr.Nguyễn Ái Hữu – Tổng Giám Đốc Worldsoft – Tặng hoa lưu niệm cho các lãnh đạo công ty thạm dự

Hội thảo Khoa học Quốc tế “các giải pháp bảo mật hệ thống Ngân hàng và Thương mại điện tử”.

Kính thưa Quý vị đại biểu!
Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Worldsoft tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “các giải pháp bảo mật trong hệ thống Ngân hàng và Thương mại điện tử. Thay mặt Ngân hàng Nhà nước, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý có mặt hôm nay lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa Quý vị đại biểu!
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đặt ra thách thức buộc các ngân hàng phải thay đổi để thích ứng với điều kiện mới nhưng cũng là cơ hội để các ngân hàng nâng cao năng lực quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ cũng như mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng, thúc đẩy ứng dụng CNTT nhằm tối ưu hóa hoạt động ngân hàng, phát triển các ứng dụng thanh toán hiện đại và dịch vụ NH bán lẻ, quản lý rủi ro và kiểm soát hệ thống công nghệ ngân hàng…
Trong đó An ninh bảo mật đã trở thành vấn đề sống còn của ngành ngân hàng trong thời điện tử hóa… An ninh bảo mật cũng là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi quyết định lựa chọn hình thức thanh toán phi tiền mặt… Trên thực tế, các ngân hàng Việt Nam cũng đã có những ưu tiên hàng đầu cho việc bảo đảm an toàn hệ thống. Nhưng sự chuẩn bị này liệu đã đúng và đủ?

Bài toán bảo mật ngân hàng vẫn chưa thể có lời giải tối ưu và vì vậy, các dịch vụ ngân hàng điện tử vẫn là một khái niệm xa xỉ không chỉ đối với khách hàng và còn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Thế nhưng, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang chuyển dần sang xu hướng điện tử hóa là một thực tế không thể phủ nhận. Và quan trọng hơn sự lo lắng, các sáng kiến cho ngân hàng điện tử cần được coi là một ưu tiên trong lúc này.
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), 40% doanh nghiệp Việt Nam không có hệ thống tường lửa, 70% doanh nghiệp không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin, 55% các hệ thống bảo mật thông tin đang được triển khai ứng dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng nhận và phát hiện các vụ tấn công, 85% doanh nghiệp không có chính sách ATTT.

Từ những thực tế đó, tôi tin rằng Hội thảo khoa học về “các giải pháp bảo mật trong hệ thống Ngân hàng và Thương mại điện tử” sẽ có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động của hệ thống Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp Thương mại điện tử. Qua Hội thảo, chúng ta có thêm nhiều thông tin bổ ích trong công tác bảo mật thông tin của doanh nghiệp mình trước công nghệ thông tin của thế giới ngày càng phát triển.

Nhân đây, tôi xin chúc Quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt !

BQT Công ty Worldsoft tại buổi hội thảo